TQ đau đầu vì ổ dịch phức tạp nhất hiện nay, mệnh danh “tiểu Vũ Hán”


Trung tâm cách ly dã chiến ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc (ảnh: CNN)

Trong cuộc phỏng vấn với China Newsweek, George Gao Fu – giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) – cho rằng, dịch Covid-19 ở Thạch Gia Trang, Hà Bắc, đang “trên đà bùng phát dữ dội”, giống như tình hình ở Vũ Hán vào những tháng đầu năm 2020.

“Ổ dịch ở Thạch Gia Trang không quá lớn, nó chỉ như một tiểu Vũ Hán, nhưng có sự lây lan trong cộng đồng. Trung Quốc đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, nhưng không thể xem nhẹ dịch bệnh”, ông Fu nói.

Từ ngày 2.1 – 20.1, Hà Bắc đã ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm Covid-19 và trở thành ổ dịch phức tạp nhất Trung Quốc. Trong số hơn 1.000 ca nhiễm virus ở Hà Bắc, có hơn 700 trường hợp đến từ thành phố Thạch Gia Trang.

“Thời tiết hiện tại đặc biệt thích hợp để Covid-19 lây lan. Nhiều khả năng có ca siêu lây nhiễm xuất hiện”, ông Fu lo ngại.

Theo ông Fu, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu có thể có vai trò trong việc lây nhiễm Covid-19 ở Thạch Gia Trang và lưu ý rằng phía Bắc Trung Quốc đang là “cái tủ lạnh khổng lồ”.

Theo ông Fu, Covid-19 bùng phát nghiêm trọng ở Thạch Gia Trang “không phải là không thể xảy ra”.

“Chúng ta không được phép lơ là vì Trung Quốc đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Trung Quốc là một phần của đại dịch toàn cầu. Bất cứ điều gì đang xảy ra trên thế giới cũng có thể xảy ra ở đây”, ông Fu nói.

Theo giám đốc CDC, Trung Quốc cần sẵn sàng cho một cuộc khủng hoảng, giống như những gì nước này từng làm ở Vũ Hán.

Hồi đầu tháng 1.2020, Vũ Hán chỉ ghi nhận vài chục ca mắc Covid-19, nhưng toàn bộ bệnh viện của thành phố đã chật cứng bệnh nhân nhiễm virus chỉ chưa đầy 30 ngày sau.

Giới chức y tế Trung Quốc vẫn chưa xác định được nguồn lây Covid-19 ở Thạch Gia Trang (ảnh: Hoàn cầu)

Theo ông Fu – người đã có mặt ở Thạch Gia Trang từ ngày 5.1 – dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong thành phố từ lâu.

“Thách thức lớn nhất hiện tại đối với Thạch Gia Trang là tìm ra nguồn lây lan của dịch bệnh. Quyết định phong tỏa cùng lúc cả Thạch Gia Trang và Hình Đài của chính quyền tỉnh Hà Bắc là cần thiết. Chúng ta cần phải xác định được tất cả các trường hợp lây nhiễm”, ông Fu nói.

“Một điều quan trọng khác là phải đưa hàng nghìn dân nông thôn ở Thạch Gia Trang vào khu cách ly. Không có gì bảo đảm họ sẽ không ra khỏi nhà dù đã có lệnh phong tỏa”, ông Fu nhấn mạnh.

Trong một diễn biến khác, 1,7 triệu dân ở quận Đại Hưng, Bắc Kinh vừa bị cấm rời thành phố nếu không có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tuần trước, 2 ca nhiễm Covid-19 ở Đại Hưng được xác định là biến chủng mới có nguồn gốc từ Anh.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *