Quan hệ căng thẳng với Trung Quốc, Úc “đổ thêm dầu vào lửa”


mà còn tùy xem Trung Quốc muốn hàn gắn đến đâu”.

“Tôi và các Bộ trưởng trong chính phủ sẵn sàng gọi điện, gặp gỡ đối tác Trung Quốc. Chúng tôi luôn sẵn sàng cho đối thoại nhưng còn phải xem họ có muốn hay không”, ông Birmingham nói thêm.

Ông Birmingham đưa ra phản ứng sau tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Hôm 17.11, ông Triệu liệt kê hàng loạt vấn đề đã làm tổn hại quan hệ hai nước.

Ông Triệu nhắc đến việc Úc chỉ trích Trung Quốc về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương, thúc đẩy vai trò của Đài Loan trong Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Ông Triệu cũng chỉ trích việc Úc cấm công ty Trung Quốc phát triển mạng 5G ở nước này. “Úc sẽ không nhượng bộ Trung Quốc trong các vấn đề trên”, ông Birmingham khẳng định.

“Tôi muốn nói rõ rằng Úc không thay đổi lập trường trong các vấn đề đó. Trong hàng thập kỷ, Úc có quan điểm nhất quán trong một số vấn đề, dù có thể làm thổi bùng căng thẳng với Trung Quốc”, ông Birmingham nói.

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 17.11 cũng đã ký hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác quân sự, tăng cường kiềm chế Trung Quốc.

Trong tuyên bố chung sau lễ ký kết, ông Morrison và người đồng cấp Nhật Bản SUGA Yoshihide nói “thương mại chưa bao giờ là công cụ để gây áp lực chính trị”.

7 tháng căng thẳng giữa Trung Quốc và Úc đánh dấu hàng loạt lệnh trừng phạt Trung Quốc áp đặt lên hàng hóa Úc, bao gồm lúa mạch, thịt bò, rượu, bông, than đá và gỗ.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất, chiếm tới 39% lượng hàng hóa xuất khẩu của Úc. Kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt tới 171 tỉ USD.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *